ข่าว

บุรีรัมย์ มาราธอน 2020 ออกสตาร์ทวันแรก สมศักดิ์ศรี ไร้ปัญหา PM 2.5

บุรีรัมย์ มาราธอน 2020 คึกคัก สู่ปีแรกการจัดมาราธอนระดับโลก เกรด “บรอนซ์ เลเบิล”อย่างยิ่งใหญ่ ดีเดย์วิ่งฟันรันก่อนระยะอื่นๆ ด้านนักวิ่งแห่รับบิบล้นหลาม พร้อมจัดพิธีต้อนรับนักวิ่งอีลิทสุดประทับใจ สาธารณสุขเข้มควบคุมโคโรน่า ไร้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

ความเคลื่อนไหวงานวิ่งระดับโลก “บุรีรัมย์ มาราธอน 2020 พรีเซนเต็ด บาย เครื่องดื่มตราช้าง”   สนามฟูลมาราธอน ระดับบรอนซ์เลเบิลแห่งแรกของเมืองไทย ที่ได้รับการรับรองโดยสหพันธ์กรีฑานานาชาติ ภายใต้แนวคิด “YOUR ULTIMATE DESTINATION-สวรรค์ของนักวิ่ง” ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1,650,000 บาท ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ระหว่างวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2563 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ มีนักวิ่งเข้าร่วมกว่า 30,000 คน

นอกจากนี้ เหล่าบรรดานักวิ่งได้เดินทางมารับ “บิบ” (Bib) หรือเลขประจำตัวนักวิ่ง ที่ ลานด้านหน้าสนามฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ดกันอย่างคึกคัก โดยเริ่มรับบิบมาตั้งแต่ในวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งฝ่ายจัดการแข่งขันกำหนดรับบิบ เป็นเวลา 2 วัน นอกจากนี้ยังมีการ จัดงาน Expo Burirum Marathon 2020 จำหน่ายอุปกรณ์การวิ่งจากแบรนด์ดังกว่า 80 บูธ ให้นักวิ่งได้จับจ่ายซื้อสินค้า โดยแบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนอุปกรณ์กีฬา โซนโรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว และโซนของฝากของที่ระลึก

การแข่งขันเริ่มจากการวิ่งประเภทฟันรัน ระยะ 4.554 กิโลเมตร ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต มีนักวิ่งเข้าร่วมวิ่ง 6,198 คน โดยใช้เส้นทางวิ่งภายใน สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่เป็นสนามแข่งรถระดับโลก ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่วิ่งช่วงเย็น ก่อนประเภทอื่น โดยผู้ที่เข้าเส้นชัยคนแรก คือ สัญญา คานชัย นักวิ่งชั้นนำของเมืองไทย

นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า จังหวัดบุรีรัมย์ มีความพร้อมที่จะต้อนรับนักวิ่ง และพร้อมแสดงศักยภาพของจังหวัด ด้วยการเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว เมืองแห่งการกีฬา นักวิ่งทุกท่านสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับการต้อนรับที่ดีเยี่ยม ทั้งการเดินทาง ที่พัก และอาหาร รวมถึงสิ่งต่าง ๆ ซึ่งคนบุรีรัมย์ ก็พร้อมที่จะเป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน ให้ประทับใจที่สุดด้วยมาตรฐานของความเป็นบุรีรัมย์

การบริการจุดให้น้ำมีกำลังคนกว่า 1 พันคน จุดเชียร์นักกีฬา โดยรอบเส้นทางวิ่ง 37 จุด มีกองเชียร์กว่า 2 หมื่นคน ซึ่ง กองเชียร์ถือเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจของการวิ่งมาราธอนที่บุรีรัมย์ นอกจากนี้ ยังมีการเตรียมอุโมงค์น้ำ เพื่อลดความร้อนในการวิ่ง , การรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวก ปรับปรุงเส้นทาง ไฟฟ้าความสว่าง การจัดการสัตว์เลี้ยงตามเส้นทาง, ความสะอาด ,จุดพยาบาล ฯลฯ  สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์ ได้จัดเจ้าหน้าที่ ASK ME buriram ไว้ให้บริการสอบถามข้อมูลต่างๆคอยบริการอีกด้วย

ทั้งนี้ ทางจังหวัดบุรีรัมย์ยังได้จัดทำโครงการรณรงค์ งดเผา เขตห้ามเผาเด็ดขาด และมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษจากไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) รวมทั้งมาตรการการป้องกันไวรัสโคโรนา โดยสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์   มีจุดตรวจไข้ที่ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ พร้อมหน่วยแพทย์ให้คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้มีอาการ โดยภายในงาน Buriram Marathon ได้มีการตรวจวัดไข้ ในจุดทางเข้างาน 2 จุด พร้อมด้วยการให้บริการตรวจและแนะนำจากหน่วยแพทย์ และแจกหน้ากากอนามัยให้กับผู้ที่มีความจำเป็นและบริการเจลล้างมือในบริเวณงาน

“ที่ผ่านมา การแข่งขันมาราธอนในบ้านเราถ้าเทียบกับมาตรฐานระดับโลกแล้ว โอกาสน้อยมากที่จะอยู่ในระดับ บรอนซ์ เลเบิล ถ้าเราสามารถยกระดับได้ ในอนาคตอาจจะกลายเป็นสนามคัดโอลิมปิก หรือคัดนักวิ่งมาราธอนระดับโลก ทำให้มีนักวิ่งระดับโลกสามารถมาวิ่งกันเพิ่มขึ้น ดูจากการจัดการแข่งขันในปีที่ผ่านมามั่นใจว่า การแข่งขันบุรีรัมย์ มาราธอน สามารถทำได้อย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้ จะไปถึงในระดับ ซิลเวอร์ เลเบิล ในอนาคต เนื่องด้วยศักยภาพการจัดการแข่งขันรายการนี้ ถ้าสามารถจัดการแข่งขันระดับโลกได้ และพัฒนาศักยภาพการจัดการแข่งขันให้ดียิ่งๆขึ้นไป จะส่งผลดีกับชาวบุรีรัมย์ และประเทศไทยอย่างแน่นอน”

Most Popular

To Top