Special Tips

หมดโควิดนี้อย่าลืม!!! ตรวจเช็ค 4 สิ่งสำคัญก่อนออกเดินทางไกล

วันนีี้มีสาระดี ๆ จากเว็บไซต์ Auto Variety มาฝากคุณผู้ชมกัน ช่วงนี้หลังจากหมดโควิด19 ซึ่งหลายคนก็เริ่มวางแผนสำหรับการดินทางกันแล้วแหละ บางคนอาจจะเดินทางกลับต่างจังหวัด และอีกหลายๆคนก็กำลังวางแผนเดินทางออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งทุกๆการเดินทางหลายท่านจำเป็นต้องขับรถทางไกลเพื่อไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นบนพื้นที่สูง บางครั้งระหว่างการเดินทางก็อาจเจอสภาพอากาศที่แปรปวนทั้งลมแรง หมอกลงจัด หรือแม้กระทั่งมีฝนตกปรอยจนถนนลื่น ดังนั้นก่อนออกเดินทางไกล ควรตรวจเช็ค 4 สิ่งสำคัญก่อนออกเดินทางไกล

1.ระบบไล่ฝ้า

ทุกคนคงคุ้นชินกันดี เมื่อฤดูฝนที่ผ่านมาน่าจะได้ใช้งานสิ่งนี้กันบ่อย ซึ่งฝ้าที่กระจกรถเกิดจากอุณหภูมิความชื้นภายในและภายนอกรถแตกต่างกัน ถ้าฝ้าที่กระจกรถด้านนอก เกิดจากอุณหภูมิภายนอกสูงกว่าภายใน และฝ้าที่กระจกด้านในเกิดจากอุณหภูมิภายในรถสูงกว่าภายนอก สำหรับการตรวจเช็คระบบไล่ฝ้าก็ทำด้วยการทดลองเปิดใช้งานระบบทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตรวจดูว่าระบบทำงานปกติหรือไม่ ถ้ามีจุดใดเสียก็ให้รีบซ่อมแซมเสียแต่เนิ่นๆ เพื่อความปลอดภัย

2.น้ำยาฉีดน้ำฝน

ขณะที่ขับรถเราอาจจะเจอกับสภาพอากาศทั้งร้อน ฝนตก หรือแม้แต่อากาศหนาว  ถึงแม้ว่าจะได้ใช้งานบ่อยครั้งแต่ก่อนออกเดินทางก็ควรเช็คระดับน้ำยาฉีดกระจกให้เต็มอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน อย่างไรก็ตามการเติมน้ำยาฉีดกระจกอาจเติมน้ำเปล่า หรือซื้อน้ำยาเฉพาะมาใช้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของรถต้องการความสะอาดและสะดวกขนาดไหน

3.ระบบเบรก

ก่อนขับรถทุกครั้งการตรวจเช็คผ้าเบรกกับน้ำมันเบรกถือว่าเป็ฯสิ่งสำคัญมาก เพราะไม่ว่าคุณจะขับรถใกล้หรือไกล เราควรเช็คดูเสมอว่าผ้าเบรกเหลือมากน้อยขนาดไหน ต่อมาคือการดูจานเบรกว่าสึกลึกลงไปเท่าใดแล้ว รวมถึงสังเกตุลักษณะของจานเบรกว่ามีความคดหรือไม่ สิ่งสุดท้ายคือดูน้ำมันเบรกว่าเหลือเท่าไหร่ถ้าน้อยก็ให้เติมลงไป และหากเป็นไปได้ก็ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกปีละครั้ง เพื่อเป็นการไล่ความชื้น และทำให้การเบรกมีประสิทธิภาพสูงสุดตลอดเวลาอีกด้วย

4.สัญญาณไฟ

ข้อสุดท้ายที่จะพูดถึงก็คือเรื่องของสัญญาณไฟ โดยครั้งนี้จะพูดถึงทั้งหมดทั้งไฟเลี้ยว ไฟเบรก และไฟตัดหมอก เนื่องจากการขับขี่บนถนนหลวงเต็มไปด้วยผู้ร่วมเส้นทาง การให้สัญญาณต่างๆ จึงเป็นที่ต้องทำทุกครั้ง ยิ่งในช่วงฤดูหนาวที่อาจมีหมอกลงจัดในบางช่วง ทัศนวิสัยการมองเห็นจะลดน้อยลงอย่างมาก ซึ่งถ้าไฟต่างๆ ที่กล่าวมาเกิดชำรุดใช้งานไม่ได้ นั่นอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นได้ ดังนั้นควรตรวจสอบและเปลี่ยนหลอดไฟให้สว่างและใช้งานได้ตามปกติอยู่เสมอด้วยนะคะ

Most Popular

To Top